Kinh tế tư nhân và sự khao khát công bằng

Phát triển 1 vài tập đoàn kinh tế tư nhân trên cơ sở tranh giành bình đẳng vẫn còn quá nhiều việc đáng bàn.

Mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu công ty, đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu công ty và đến năm 2030 có ít nhất 2 triệu công ty, theo mục tiêu Nghị quyết số 10/NQ-TƯ ngày 3/6/2017 của Hội nghị Trung ương Khóa XII, nhiều khả năng không đạt được do số lượng tuyệt đối công ty tăng thêm mỗi năm qua là khá chậm.

Năm 2018, cả nước có 131.375 công ty thành lập có tổng vốn đăng ký 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 3,5% về số công ty và tăng 14,1% về vốn đăng ký so có năm 2017. Nhưng có tới 90.700 công ty tạm ngừng vận hành, tăng 49,7%, số công ty hoàn tất thủ tục giải thể là 16.314, tăng 34,7% so có cùng kỳ năm 2017.

Sự tăng lên về con số này 1 phần do khó khăn phân khúc, nhưng phần khác là kết quả thống kê chính thức công ty đã dừng vận hành từ lâu trên thực ở. Đáng lưu ý, tuyệt đại số đông công ty dừng vận hành và phá sản hằng năm đều là công ty nhỏ và vừa, gặp khó khăn không chỉ trong tranh giành phân khúc, mà còn bị hạn chế trong cả tiếp cận các nguồn lực xã hội, cũng như các chính sách ưu đãi của Nhà nước so có các công ty, tập đoàn lớn.

Ngày 2/11/2018, doanh nhân Tạ Quyết Thắng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường, Hải Phòng, đã gửi thư ngỏ tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dịp ông được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam.

Trong tâm thư, ông Thắng đề cập các “kiếp nạn” mà 1 công ty tư nhân phải trải nghiệm trên thương trường. Theo đó, Công ty Sơn Trường đã phải mất 10 năm (2008 – 2018) để được cấp sổ đỏ cho 1 khu nuôi tôm công nghệ cao có quy mô lớn nhất miền Bắc, được đầu tư 170 tỷ đồng, ở xã Phù Long, huyện Cát Hải.

Sơn Trường hằng năm vẫn phải nộp tiền thuê đất, nhưng không được sử dụng sau hơn 10 năm chờ cơ quan công dụng làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất từ tên cũ, Trạm Tư nhân Vận tải vật tư nông nghiệp, sang tên mới, chính chủ Công ty TNHH Sơn Trường, dù UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản số 579/UBND-ĐC2 ngày 23/1/2015, đồng ý về mặt chủ trương, cho phép Công ty TNHH Sơn Trường tiếp nhận việc chuyển giao này.

Lý do “1 vàih tân quy hoạch” sử dụng đất của TP. Hải Phòng đã gây rủi ro chính sách cho công trình đầu tư của Công ty, khi vừa phải đóng tiền thuê đất, vừa không được sử dụng đất. Chưa hết, Công ty Sơn Trường cũng đã phải đóng cửa 1 nhà máy bê tông công suất 60.000m3/năm, có tổng mức đầu tư 122,36 tỷ đồng, khi UBND tỉnh Quảng Bình không thực hiện cam đoan đưa ra lúc mời gọi đầu tư là cấp ngay mỏ đá và mỏ cát làm nguyên liệu sản xuất cho nhà máy.


Nhưng để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Nhà nước phải thật công bằng có các loại hình công ty, đưa ra các giải pháp kịp thời khắc phục các bất cập trong phát triển kinh tế tư nhân, phải có các biện pháp giám sát và để xã hội giám sát các tập đoàn, công ty lớn 1 cách hữu hiệu. Chỉ khi đó nền kinh tế Việt Nam mới có sức tranh giành, phát triển trong địa cầu hội nhập nhưng không ít biến động.

Trong khi đó, thực ở cũng ghi nhận các thuận lợi và ưu đãi cao mà 1 số công ty và tập đoàn tư nhân lớn, chủ yếu kinh doanh BDS, nhận được trong thời gian qua trên phạm vi cả nước, giúp các ông chủ sớm “vượt vũ môn” và “hóa rồng”, trở thành tỷ phú, có quy mô và tốc độ kỷ lục địa cầu.

Đất nước muốn phát triển phải có đầu tư và người dân có việc làm. Cộng đồng công ty có tâm huyết và trách nhiệm xã hội rất khó giữ được động lực đổi mới, sáng tạo trước rừng thủ tục hành chính và sự thiên vị cả trong nhận thức lẫn thực tiễn, ngay cả khi đã có Luật Hỗ trợ công ty nhỏ và vừa.

Bộ máy cồng kềnh có đội ngũ công chức yếu kém và thiếu trách nhiệm chính là cái gốc sinh ra thủ tục hành chính rườm rà, tiêu cực.

Kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 2.600 công ty vừa và nhỏ ngoài quốc doanh vận hành trong lĩnh vực chế biến, sản xuất ở 10 địa phương, thì năm 2016 có hơn 40% phải nhận lời các khoản chi không chính thức cho các cơ quan quản lý nhà nước, so có 64% năm 2015.

Báo cáo PCI (chỉ số năng lực tranh giành cấp tỉnh) năm 2017 xác nhận, có tới gần 60% công ty cho biết đã phải trả chi phí không chính thức, thậm chí có công ty chi trả tới hơn 10% doanh thu.

Chi phí kinh doanh của công ty có ba nhân tố chính cấu thành là chi phí sản xuất, chi phí tuân thủ pháp luật và chi phí không chính thức. Nguyên nhân phát sinh chi phí không chính thức nằm ở chất lượng yếu kém của hệ thống thể chế, quy định pháp luật có nhiều thủ tục hành chính không rõ ràng, phức tạp.

Cạnh đó là sự nhận lời của chính công ty có tâm lý muốn nhanh được việc và do thái độ làm việc của 1 số công chức cố tình nhũng nhiễu, làm khó. Mức độ các chi phí không chính thức mật độ thuận có áp lực nhũng nhiễu, làm khó công ty, mục đích trốn thuế, thời gian làm thủ tục và khả năng “chen ngang”, giành lợi thế kinh doanh.

Chi phí “bôi trơn” không chỉ làm tăng gánh nặng chi phí và thể chế, cản trở tranh giành lành mạnh và hiệu quả vận hành của công ty, thất thu ngân sách nhà nước, mà còn là thước đo mức độ tham nhũng và sự yếu kém của quản lý nhà nước. Việc thiếu các quy định kiểm soát quyền lực và thiếu kiểm tra, giám sát việc thực thi quyền lực tất yếu dẫn tới tình trạng lạm quyền để trục lợi cá nhân, cấu kết “sân sau”, “lợi ích nhóm”.

Đằng sau cải cách thủ tục hành chính là lợi ích kinh tế từ việc kiểm soát con dấu và chữ ký. Những yêu cầu khẩn thiết của cùng đồng công ty và doanh nhân đã hơn 1 lần được gửi đến lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, cùng có đó là các đòi hỏi gay gắt và kỳ vọng to lớn của toàn dân vào sự 1 vàih tân thể chế quản lý nhà nước đối có công ty nói riêng, đất nước nói chung, về tính đột phá và thực chất của cơ chế chính sách phát triển kinh tế, nhằm chắc chắn lợi ích quốc gia trong cuộc chiến có các thể hiện phong phú của thói tư duy nhiệm kỳ, bệnh thành tích giả tạo, tham nhũng và lợi ích nhóm.

Tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDP) lần thứ nhất 2018, ngày 5/12, 1 lần nữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề phát triển khu vực kinh tế tư nhân, động lực mới để tiếp tục thực hiện ba đột phá về thể chế, hạ tầng và đào tạo nhân lực.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Bat Dong San ở Duancitygate.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *